Tin tưởng vào bản thân mình

Phải thừa nhận rằng, ngày còn học phổ thông điểm văn của tôi rất kém – thậm chí còn có thể nói là dốt văn.

Và trong suốt thời gian làm việc cho các doanh nghiệp, mỗi khi phải viết văn bản dường như là một cực hình đối với tôi. Vì thế, bản thân tôi chưa bao giờ tin tưởng vào khả năng viết của mình. Tôi luôn nghĩ rằng những gì tôi viết ra sẽ không ai muốn đọc.

Nhưng khi vào đầu những năm 30 tuổi. Tôi bắt đầu học viết, tôi tìm đọc tất cả các loại sách rèn luyện tư duy viết, tôi xây dựng blog, website để kinh doanh online và làm tiếp thị liên kết. Tự học viết bài chạy quảng cáo facebook và google Ads để bán hàng online. Và tôi nhận thấy rằng muốn viết tốt cũng không khó như mình tưởng tượng.

Và bạn biết đấy, khi đã 35 tuổi tôi mới bắt đầu viết blog NoiDungLaVua.com. Tôi đã xây dựng được một lượng người đọc trung thành. Qua blog này, tôi chia sẻ cho độc giả của mình tư duy cũng như những công thức viết đơn giản. 

Như vậy, rõ ràng là nếu tôi vẫn tin rằng tôi không thể viết tốt thì cũng không có blog noidunglavua.com như ngày hôm nay.

Điều đó chứng tỏ, những câu chuyện tiêu cực trong quá khứ sẽ ảnh hưởng đến niềm tin hiện tại của bạn. Tiềm thức luôn nói với bạn rằng: bạn không thể làm được, bạn không thể viết để chia sẻ kiến thức chuyên gia của mình. Những thành kiến xấu này sẽ luôn đeo bám và cản bước thành công của bạn.

Trong viết lách, nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể viết tốt, thì bạn sẽ đưa ra mọi lý do để biện minh cho rằng bạn không giỏi viết. Do đó, khi viết những bài đầu tiên, bạn sẽ tự nhủ: “Ồ, mình đúng là một nhà văn tệ hại”. Bạn nghiễm nhiên nhận về mình những nhận xét tiêu cực. Bạn chú ý đến tất cả các lỗi viết của mình và không nhìn ra bất cứ điều gì tốt đẹp trong bài viết của mình cả.

Như vậy, nếu bạn muốn viết nhanh hơn và giỏi hơn, trước tiên bạn phải có niềm tin vào bản thân mình.

Ngay bây giờ, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng nhật ký làm việc để bạn có thể đạt được tiềm năng của mình. Từ đó, bạn sẽ tin tưởng vào bản thân mình hơn.

Hãy sử dụng một cuốn sổ nhỏ và:

  • Viết ra những công việc phải làm: vào đầu mỗi ngày, hãy viết ra những công việc sẽ làm cho ngày làm việc của bạn trở nên hiệu quả nhất (ví dụ: hoàn thành đoạn mở đầu, viết đủ 500 từ hay hoàn thành xong đoạn kết của bài viết còn dang dở ngày hôm trước, …). Và đến cuối ngày bạn hãy đánh giá lại, xem xét những gì bạn hoàn thành hoặc chưa hoàn thành để điều chỉnh danh sách việc cần làm vào ngày hôm sau.
  • Cất hết những vật dụng trên bàn làm việc không liên quan đến công việc viết lách của bạn: việc này vô cùng quan trọng vì nó làm bạn bị phân tâm khi đang viết bài.
  • Viết một lời khẳng định tích cực: những lời khẳng định tích cực giúp bộ não bộ của bạn tích cực hơn. 

Thường xuyên nhắc nhở bản thân về những điều này, viết nó xuống nhật ký làm việc hàng ngày thì bạn sẽ biến niềm tin đó thành hành động thực tế.

Tuy nhiên, bạn nên nhắc nhở tiềm thức của mình bằng những lời khẳng định nằm ngoài vùng an toàn một chút để bạn có đủ niềm tin hoàn thành. Chẳng hạn, bạn đang viết 1 bài/tuần thì bạn có thể viết xuống lời khẳng định là “tôi muốn xuất bản 2 bài mỗi tuần” nhưng nếu bạn nói “tôi muốn xuất bản 10 hay 20 bài mỗi tuần” thì đó là điều phi thực tế, bạn không thể hoàn thành nó dẫn đến mất niềm tin vào chính mình.

Vậy nguyên tắc ở đây là gì?

Đó là ngay khi bạn vừa viết ra những lời khẳng định thì bạn đã có cảm giác mình sẽ hoàn thành nó (cảm giác có thể hoàn thành cũng là một cảm giác tích cực). Đừng viết những thứ quá viển vông, phi thực tế.

Đây là phương pháp tăng cường niềm tin mà tôi áp dụng dựa trên bí mật của Luật hấp dẫn. Bạn có thể tìm thấy nó trong cuốn sách “The Magic của tác giả Rhonda Byrne”. Tiết lộ cho bạn biết một bí mật là cuốn sách này không chỉ áp dụng được trong lĩnh vực viết mà nó còn áp dụng được trong bất cứ lĩnh vực nào trong đời sống. Bạn có thể tìm mua nó ở hiệu sách hoặc mua online.