Tạo động lực viết cho dự án của bạn

Có bao giờ bạn mong muốn tạo một blog cho riêng mình? Bạn đã mua tên miền. Bạn đã mua hosting. Bạn đã tưởng tượng rõ ràng về blog của bạn sẽ như thế nào? Sử dụng giao diện gì? Bạn đã nghĩ về những khán giả mơ ước của mình… nhưng doanh nghiệp online đó không bao giờ được bắt đầu.

Vâng. Rất nhiều người trong chúng ta không giữ được sự quyết tâm của mình.

Khi xuất hiện ý tưởng, chúng ta có quyết tâm rất lớn, một động lực mạnh mẽ được hình thành. Nhưng ngay khi bắt đầu bạn sẽ gặp một vài trở ngại nhỏ: có thể là bạn bị bí ý tưởng, có thể bạn gặp một vài trục trặc về kỹ thuật, … Cuối cùng, động lực suy yếu và dự án của chúng ta dừng lại.

Một sự thất bại không đáng có.

Nhưng nếu bạn đã có một thói quen viết thì khi đó dự án của bạn vẫn tiếp tục cho dù bạn phải thức dậy sớm hay bạn đang có tâm trạng như thế nào thì bạn vẫn viết bởi vì bạn đã quen với công việc đó. Bạn viết vì nó trở thành một phần tự nhiên trong ngày của bạn.

Như vậy, để tạo động lực cho các dự án viết thì bạn cần:

Hình thành thói quen nhỏ để viết nhiều hơn

Điều này có nghĩa là bạn chia nhỏ mục tiêu lớn thành từng bước nhỏ và hoàn thành nó theo từng ngày.

Có 2 cách để hình thành thói quen nhỏ:

  • Mục tiêu theo số lượng từ.
  • Mục tiêu theo thời gian.

Ví dụ: để hoàn thành ebook 100 trang thì chúng ta có thể viết 2 trang mỗi tối để hoàn thành ebook trong 50 ngày. Hoặc bạn cũng có thể dành ra 1 tiếng mỗi ngày để hoàn thành ebook đó. Hay bạn viết 300 từ/ngày hoặc 1000 từ/ngày cũng là một phương án khả thi.

Nhớ rằng, khi thói quen viết đã hoàn thành theo từng mục tiêu nhỏ rồi thì bạn hãy nâng cấp mục tiêu của mình lên để tăng hiệu suất làm việc.

Thói quen viết dễ dàng hình thành hơn nếu bạn thực hiện nó theo ngày hơn là theo tuần. Và chìa khóa ở đây là bạn cần đặt mục tiêu nhỏ có khả năng hoàn thành. Vì khi đó bạn ít trì hoãn công việc đến ngày mai.