Làm thế nào để hình thành thói quen viết

Khi hình thành một thói quen tốt thì viết sẽ trở thành một hành động tự động. Bạn không cần phải cố gắng để đưa ra quyết định có ngồi vào bàn làm việc để viết hay không. Điều này giúp bạn tiết kiệm năng lượng và một tâm trí thoải mái khi bắt đầu công việc của mình.

Một nghiên cứu cho thấy, khoảng 40% hành động hàng ngày của chúng ta là thực hiện theo thói quen, chúng ta không cần phải nỗ lực để ra quyết định. Do đó, để viết lách trở thành một thói quen, để không cần phải nỗ lực khi mỗi khi đặt tay lên bàn phím thì chúng ta cần sử dụng một số phương pháp sau:

  • Sử dụng dấu hiệu để kích hoạt chế độ viết: ví dụ đặt chuông đồng hồ báo thức hoặc sử dụng đồng hồ Pomodoro. Ngay khi ngôi vào bàn làm việc, bạn hẹn 5 phút nữa thì bắt đầu viết bài. Chuông đồng hồ kêu có nghĩa là bạn chuyển sang chế độ viết bài.
  • Tự thưởng cho bản thân mình: hãy tự thưởng cho mình một điều gì đó sau khi hoàn thành 1 nhiệm vụ. ví dụ: tôi thường tự thưởng cho mình một cảm giác tích cực (như là đứng lên hét thật to và tưởng tượng về chiếc ferrari yêu quý của mình sau khi hoàn thành xong một phần của bài viết).
  • Tự đặt lịch thử thách trong 28 ngày: việc của bạn cần làm là chuẩn bị sẵn một danh sách 28 bài cần viết. In chúng ra giấy, dán trước bàn làm việc của mình. Và mỗi ngày cam kết viết 500 từ, liên tục trong 28 ngày như vậy.
  • Tạo một không gian làm việc tích cực: bạn hãy dán những gì bạn mơ ước, những gì bạn thích nhất lên trước bàn làm việc của mình, nơi bạn có thể nhìn thấy chúng ngay lập tức. Ví dụ: bạn thích một chiếc mercedes, bạn muốn một căn biệt thự, … bạn hãy in ra và dán chúng trước mặt. Đó là một sự khích lệ về tinh thần vô cùng tuyệt vời cho bạn.

Khi thói quen được hình thành, việc viết giống như chúng ta đánh răng hàng ngày. Tôi biết, một số người thường chờ đợi cảm hứng xuất hiện rồi mới bắt đầu viết. Nhưng hãy nhớ rằng một kết quả tốt chỉ đến khi bạn làm việc chăm chỉ. Do đó, đừng làm việc theo cảm hứng mà hãy nuôi dưỡng thói quen viết lách, làm việc chăm chỉ và điều kỳ diệu sẽ xảy ra.