Làm chủ quá trình sáng tạo

Có bao giờ bạn nghĩ rằng nội dung của mình thật tẻ nhạt?

Bạn thường có cảm giác không hài lòng với hầu hết các bài viết của mình, thậm chí bạn chán ghét nó?

Bạn tự hỏi mình rằng tại sao lại lãng phí thời gian viết một bài chia sẻ thông tin những không ai đọc nó?

Và có thể là đã hơn một lần bạn cố gắng vượt qua cảm giác tiêu cực của mình để viết. Nhưng khi bạn viết thêm một vài dòng nữa thôi bạn cảm thấy dường như đang tham gia một trận chiến lớn.

Cuối cùng, bạn bỏ cuộc.

Như vậy, vấn đề ở đây là những suy nghĩ trong nội tâm dường như đã phá hỏng niềm vui viết lách của bạn.

Đúng không nào?

Vậy thì thay vì phải tiêu tốn năng lượng để chiến đấu với những suy nghĩ trong tâm trí, tại sao bạn không sử dụng nguồn năng lượng quý giá đó để viết?

Làm thế nào có thể kiểm soát được quá trình sáng tạo nội dung cho dù bạn đang vướng bận bởi những lời chỉ trích nội tâm của mình? 

Cách duy nhất là: Hãy sống vui vẻ cùng với những chỉ trích tiêu cực trong tâm trí bạn.

Thực tế là những tiếng nói tiêu cực luôn ở trong tâm trí bạn suốt quá trình viết bài. Nhưng khi bạn hiểu được tại sao tâm trí của bạn hay chỉ trích, hay cằn nhằn thì bạn sẽ học được cách sống vui vẻ cùng với nó. Bạn sẽ cảm thấy bình yên hơn khi viết và bạn sẽ viết nhanh hơn.

Đôi khi bạn nhìn xung quanh mình và tự hỏi: tại sao người khác viết dễ dàng như vậy? Tại sao họ lại xây dựng được doanh nghiệp online của mình phát triển còn bạn thì không thể? Làm thế nào họ có thể xuất bản một bài viết thu hút người đọc đến vậy?

Đơn giản là vì họ biết cách sống hòa thuận cùng những chỉ trích nội tâm của mình.

Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để bạn giảm nhẹ gánh nặng trong tâm hồn mình và bạn có thể tự tin hơn để viết:

  • Trước khi ngồi vào bàn làm việc: bạn hãy cầm theo một ly trà nóng, sau đó đứng trước gương. Hãy nhìn thẳng vào đôi mắt bạn phản chiếu trong gương, mỉm cười và nói với chính bạn bất cứ một câu chuyện vui nào mà bạn có thể nghĩ ra. Điều này sẽ giúp bạn cài đặt năng lượng tích cực khi bắt đầu công việc.
  • Trong khi viết: bạn cảm thấy một câu nào đó thật vô nghĩa, nhàm chán, dài dòng, không đúng cấu trúc ngữ pháp, … thì đừng dừng lại mà hãy tiếp tục viết tiếp. Hãy phớt lờ ý nghĩ rằng mình đang viết không tốt. Đừng dừng lại chỉnh sửa nó mà hãy hoàn thành bài viết của mình cho đến câu cuối cùng. Sau đó, đứng lên ra ngoài đi dạo khoảng 10 phút sau thì quay lại. Bạn bắt đầu đọc lại và chỉnh sửa nó. Bạn sẽ ngạc nhiên sau mỗi lần đọc lại và chỉnh sửa thì bài viết của bạn sẽ tốt hơn, rõ ràng và súc tích hơn.
  • Phủ định lại tất cả các ý nghĩ tiêu cực: Ví dụ như thay vì nghĩ “bài viết này của mình không đủ tốt để xuất bản nó” hãy nhận thấy một điều rằng bạn đã dành rất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa bài viết của mình, và mình đã làm tốt nhất cho nó rồi. Thay vì nghĩ rằng “mình không phải người sáng tạo” hãy nhớ về những gì mà bạn đã viết trong ngày hôm qua hoặc trong tuần này. Bạn từng xuất bản một bài mới. Đó chính là sự sáng tạo.