Kích hoạt chế độ viết

Vượt qua sự trì hoãn và kích hoạt chế độ viết sẽ dần hình thành nên thói quen viết tốt cho bạn.

Một thói quen viết tốt khiến bạn không cần phải bấu víu vào cảm hứng viết. Vì đôi khi tìm kiếm cảm hứng viết là nhiệm vụ khó khăn. Giả sử bạn không có cảm hứng viết thì tất nhiên bạn sẽ không ngồi vào bàn làm việc và khi đó sự trì hoãn dần trở thành thói quen của bạn. Tất nhiên, bạn không bao giờ hoàn thành công việc của mình cùng sự trì hoãn đó.

Vậy làm thế nào kích hoạt chế độ viết ngay cả khi bạn không có cảm hứng viết?

Sử dụng các nghi thức kích hoạt chế độ viết

Trước khi bắt đầu một trận đấu bóng đá, rất nhiều cầu thủ đã tự kích hoạt chế độ sẵn sàng chiến đấu cho mình với những cách khác nhau: có cầu thủ thì làm dấu cây thánh giá rồi chỉ tay lên trời. Nhưng có cầu thủ lại chống tay xuống mặt sân hít đất 5 – 7 lần. Mỗi cầu thủ có một chỉ dấu kích hoạt riêng.

Công việc viết cũng vậy, vô cùng hiệu quả khi áp dụng phương pháp này. Và chìa khóa để giúp bạn có thể viết thường xuyên hơn chính là: đặt ra một mục tiêu nằm ngoài vùng an toàn một chút. Cam kết một thời gian viết cụ thể (ghi trong nhật ký làm việc) và sử dụng một chế độ kích hoạt sẵn sàng chiến đấu.

Hàng ngày tôi kích hoạt chế độ viết của mình như sau: sau khi ăn sáng, tôi ghi lên bảng (thay vì nhật ký làm việc) những việc phải hoàn thành trong ngày. Sau đó, pha một ly trà ấm, quay lại bàn làm việc bật máy tính, mở bài cần viết, đặt thời gian đồng hồ POMODORO khoảng 5 phút. Tiếp đến là tôi nói to câu “TÔI PHẢI VIẾT BÀI NÀY NGAY BÂY GIỜ” 10 lần. Và sau khi đồng hồ kêu, tôi bắt đầu viết.

Như vậy là một chuỗi những hành động liên tiếp đó tạo cho tôi một thói quen viết. Tiếng chuông kích hoạt não vào trạng thái sẵn sàng viết bài.

Chỉ dấu kích hoạt giúp cho não tập trung cao độ, tăng cường sự tự tin và tạo một động lực mạnh mẽ cho bạn. Vì thế, bạn có thể tự xây dựng một quy trình đơn giản để kích hoạt chế độ viết cho riêng mình. Theo thời gian, trí não của bạn tự động hình thành thói quen chuyển sang chế độ viết ngay khi chỉ dấu viết của bạn xuất hiện.

Chuẩn bị sẵn sàng tâm trạng tích cực cho ngày mới

Ngoài cách tạo chỉ dấu để kích hoạt chế độ viết, bạn có thể khởi động một tâm trạng háo hức viết cho ngày hôm sau bằng cách:

  • Với bài viết chưa hoàn thành: trước khi dừng viết, hãy liệt kê những ý chính bạn muốn viết vào ngày hôm sau. Sau đó, phác thảo một vài dòng cho mỗi ý chính đó, điều này sẽ giúp bạn duy trì trạng thái năng lượng cao khi bắt đầu một ngày mới.
  • Với bài viết mới: trước khi tắt máy tính, hãy viết một vài tiêu đề, lập dàn ý và viết một vài dòng suy nghĩ của bạn về bài viết mới đó.

Trên đây là 2 cách đơn giản để bạn cài đặt chế độ viết cho mình. Hãy áp dụng nó từng ngày để hình thành thói quen viết cho bản thân.