Giữ sự tập trung

Điều đầu tiên tạo nên một bài viết xuất sắc là bạn phải “giữ sự tập trung” cao độ.

Nhớ rằng, mọi thứ được kiến tạo ở trong tâm trí của bạn trước. Vì vậy, bằng việc quyết định cài đặt tâm trí, loại bỏ sự trì hoãn, giữ sự tập trung cao độ thì bạn mới nhanh chóng bắt đầu những dòng đầu tiên.

Có 2 lý do tác động đến sự tập trung của bạn:

Từ ngoại cảnh: vì một lý do nào đó, chúng ta luôn trì hoãn việc viết. Thay vì bắt tay vào công việc viết chúng ta lại lướt facebook, duyệt web đọc báo, check email, xem instagram, kiểm tra tin nhắn, … Những việc này sẽ làm bạn sao nhãng và trì hoãn viết.

Từ chính bản thân bạn: có thể bạn đã loại bỏ được các yếu tố ngoại cảnh tác động rồi và bắt đầu viết. Nhưng bạn muốn những câu chữ mình viết ra phải thật hoàn hảo. Bạn lại tiếp tục trì hoãn. 

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều người có thể thường xuyên xuất bản các bài viết mới, còn những người khác lại không thể? Có phải họ kỷ luật hay họ hoàn hảo hơn những người khác?

Chắc chắn là không phải thế.

Đó là vì họ đã học cách loại bỏ những trở ngại ngăn cản và làm họ mất tập trung.

Trong thực tế, chúng ta đều biết rằng, giữ sự tập trung cao độ là điều kiện tiên quyết của một vận động viên thể thao chuyên nghiệp trước những trận đấu lớn. Các vận động viên phải chuẩn bị khởi động cho màn trình diễn sắp tới của mình. Họ phải học cách thư giãn và tập trung. Họ tin tưởng vào bản thân và vượt qua những trở ngại tâm lý. Đây là cách họ phát huy hết tiềm năng của mình.

Viết cũng vậy, bạn phải có giai đoạn chuẩn bị trước khi viết, học cách tập trung và gạt đi những sự việc đang diễn ra xung quanh và những câu chuyện nhảm nhí trong tâm trí bạn.

Làm nó như thế nào?

Sau đây là các kỹ thuật để xây dựng sự tập trung:

  • Ngay trước khi ngồi vào bàn làm việc hãy tắt hoặc chuyển điện thoại sang chế độ máy bay và để điện thoại ra khỏi tầm nhìn của bạn. Sau đó, bật máy tính lên và chặn hết các trang tin tức từ trình duyệt web của bạn. Vì những thứ này khiến bạn sao nhãng việc viết chứ không hề liên quan gì đến ý chí của bạn. 
  • Sau khi loại bỏ những yếu tố ngoại cảnh tác động bạn hãy cài đặt tâm trí vào trạng thái sẵn sàng viết bằng cách sử dụng phương pháp tự kỷ ám thị. Hãy nói to, rõ ràng và lặp lại 10 lần câu “Tôi phải viết bài này ngay bây giờ”. Khi nói câu này sẽ giúp bạn buông bỏ những thứ không phải là ưu tiên của mình.
  • Bạn có thể sử dụng tai nghe chuyên dụng loại bỏ tiếng ồn xung quanh để giữ sự tập trung cao độ cho mình.