Giữ cho não bộ luôn ở chế độ hoạt động tốt nhất

Bạn đã biết cách kích hoạt chế độ sẵn sàng viết bài. Bạn đã lên lịch sẵn sàng cho bài viết ngày hôm sau. Bạn đã liệt kê ra hàng loạt các ý tưởng sẽ triển khai cho bài viết của mình.

Nhưng khi ngồi vào bàn làm việc, bạn thấy mệt mỏi và khó tập trung.

Vậy phải làm sao?

Nếu như trong sản xuất sản phẩm thì tối ưu hóa quy trình sẽ tối ưu hóa sản lượng đầu ra. Vậy thì trong việc viết, tối ưu hóa năng lượng tinh thần sẽ tối ưu hóa sản lượng và năng suất sáng tạo của bạn.

Dưới đây là cách bạn tối ưu hóa năng lượng tinh thần để giữ cho bộ não của bạn luôn ở chế độ hoạt động tốt nhất. Từ đó, bạn có thể suy nghĩ tốt hơn và sản xuất nội dung nhanh hơn.

Nghỉ ngơi hợp lý

Tất nhiên rồi. Một bộ não khỏe mạnh và thông tuệ sẽ giúp bạn sáng tạo hơn, nhất là những người làm công việc viết lách như chúng ra thì nó lại càng quan trọng hơn. Phải khẳng định rằng một giấc ngủ đủ là cách tốt nhất giúp bạn minh mẫn để tạo ra bài viết chất lượng.

Tuy nhiên thực thế thì sao?

Thường thì chúng ta bị hối thúc bởi thời hạn do mình hoặc khách hàng đặt ra. Bạn thường xuyên thức khuya, dẫn đến tinh thần căng thẳng và giảm sức sáng tạo.

Sự chăm chỉ, thể lực tốt và kiên trì tạo nên thành công trong viết lách. Bạn đang nghĩ thế, phải không?

Sự thật thì những điều này làm bạn kiệt sức. Tuy bạn và tôi biết rằng giấc ngủ là quan trọng, nhưng thường chúng ta chỉ ngủ vì làm việc quá mệt mỏi và thiếu ngủ dường như trở thành việc bình thường đối với chúng ta. Khi đó, ngủ giống như một việc mà bạn bắt buộc phải làm.

Nếu lịch trình của bạn đang như vậy thì hãy dừng lại. Ngay lập tức.

Bởi vì ngay cả khi chúng ta ngủ thì bộ não chúng ra vẫn đang tích cực xử lý các ý tưởng và kinh nghiệm trong ngày. Sau một giấc ngủ đủ, bạn sẽ thức dậy với một ý tưởng tuyệt vời cho một tiêu đề bài viết. Hoặc một bài viết lộn xộn ngày hôm trước sẽ trở nên rõ ràng và mạch lạc vào ngày hôm sau với trí não thông tuệ. Bạn sẽ cấu trúc lại bài viết rõ ràng và liên kết chặt chẽ giữa các phần với nhau hơn.

Do đó, hãy ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn bình thường. Buổi sáng sớm là lúc trạng thái năng lượng đỉnh cao và sáng tạo nhất. Vì thế, thay vì dậy muộn như mọi ngày bạn hãy ngủ sớm hơn 1 tiếng và dậy sớm hơn 1 tiếng.

Tôi luôn thấy thực sự hiệu quả nếu tôi bắt đầu viết những bản nháp đầu tiên vào buổi sáng sớm, hoặc sửa lại những bài viết từ ngày hôm trước. Nhưng mỗi chúng ta có nhịp sinh học khác nhau nên không có một thời khóa biểu hoàn hảo nào phù hợp với tất cả. Bạn hãy dựa vào nhật ký làm việc mà tôi đã hướng dẫn bạn ở PHẦN I để tạo thời gian nghỉ ngơi và một giấc ngủ đủ cho mình.

Áp dụng kỹ thuật Pomodoro

Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn làm việc liên tục không ngừng nghỉ trong vài giờ liên tục sẽ làm giảm khả năng sáng tạo và hiệu suất công việc. 

Hãy sử dụng kỹ thuật Pomodoro nghỉ giải lao thường xuyên để duy trì năng suất lao động và khả năng sáng tạo của bạn:

  • Bạn ấn định đồng hồ Pomodoro 25 phút viết liên tục. Ngay khi hết giờ, hãy kết thúc phiên làm việc cho dù vẫn đang viết chưa xong đoạn văn đó.
  • Sau đó, nghỉ ngơi tại chỗ hoặc đi lại quanh phòng làm việc 5 phút.
  • Cứ tiếp tục chu kỳ làm việc cho 25 phút tiếp theo.

Kỹ thuật Pomodoro ngoài khả năng kích hoạt chế độ viết còn hình thành thói quen và tăng cường hiệu suất làm việc của bạn. Đôi khi bạn nhìn vào đồng hồ Pomodoro thấy chỉ còn vài phút là kết thúc phiên làm việc thì bản năng sẽ kích thích bạn cố gắng nhiều hơn, tập trung hơn vào công việc của mình. Khi đó, bạn nhận thức rõ sự trôi đi của thời gian nên đây cũng là cách thúc đẩy bạn vượt qua sự trì hoãn của mình.

Với kỹ thuật Pomodoro, bạn có thể hoàn thành xuất sắc bài viết ngay cả khi đang ở trạng thái năng lượng thấp và ko hứng thú với việc viết.