Bạn là một phiên bản hoàn toàn khác

Tôi biết rằng đôi khi bạn đọc bài viết của các blogger bạn yêu thích, bạn có cảm giác hụt hẫng. Bạn tự hỏi:

Tại sao họ có thể viết tốt như vậy? Tại sao họ lại thu hút nhiều độc giả đến vậy? 

Cuối cùng, bạn so sánh bản thân mình với họ và bạn có đôi chút ghen tị về thành quả mà họ đạt được.

Thành thật mà nói, khi tôi bắt đầu học viết tôi cũng như vậy. 

Nhưng sau này, tôi nhận ra rằng, nếu muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp viết, muốn lan tỏa giá trị của mình cho khách hàng thì chúng ra hãy ngừng so sánh bản thân với người khác. Thay vào đó, hãy so sánh bạn của ngày hôm nay với bạn của ngày hôm qua. Bạn có tiến bộ hơn không? Bạn có khác biệt hơn không?

Hãy nhớ rằng, nếu bạn càng so sánh thì bạn càng cảm thấy mình thiếu tài năng viết. Càng so sánh bạn càng nghĩ rằng bài viết của mình không bao giờ đủ tốt.

Để loại bỏ tâm lý so sánh bản thân mình với người khác. Bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

Công thức hóa kỹ thuật viết

Công thức hóa kỹ thuật viết có nghĩa là bạn đọc bài viết của người khác. Sau đó, phân tích kỹ thuật viết của họ và áp dụng vào bài viết của bạn để trở nên tốt hơn. 

Khi tập trung tìm hiểu các công thức viết, bạn sẽ ngừng so sánh xem bài viết của ai hay hơn. Bạn chỉ đơn giản là xem xét cách họ sử dụng từ ngữ: động từ, tính từ, danh từ, từ chuyển tiếp,… từ nào nên giữ, từ nào có thể loại bỏ bớt để thu hút sự chú ý từ độc giả. Sau đó, bạn từ xây dựng một cấu trúc câu, một công thức viết cho riêng mình và áp dụng trực tiếp vào bài viết của bạn.

Bạn có thể thấy, trong NoiDungLaVua.com, tôi cũng tự xây dựng rất nhiều công thức viết, đó là kết quả của quá trình tôi phân tích những bài viết hay. Và đây cũng chính là bí mật để bạn có thể sáng tạo ra những nội dung khác biệt cho bài viết của mình.

Không ngừng học hỏi

BẠN và tôi đều làm công việc sáng tạo nội dung. Vì thế, không ngừng học hỏi giúp chúng ta ngừng so sánh bản thân mình với những người khác để viết tốt hơn.

Không ngừng học hỏi sẽ giúp bạn sao chép các kỹ thuật viết đỉnh cao từ những người giỏi. Sau đó, thêm dấu ấn riêng và phong cách cá nhân của bạn để tạo ra một tác phẩm của riêng mình. Đó chính là sự sáng tạo và nó hoàn toàn khác biệt với việc đạo văn.

Nhân tiện, bạn có thể tham khảo ebook (Nội Dung Khác Biệt – Tiêu Diệt Khách Hàng) để biết cách tạo dấu ấn cá nhân và phong cách viết không thể nhầm lẫn.

Cách đơn giản nhất để tăng sự sáng tạo thông qua việc không ngừng học hỏi là bạn hãy theo dõi blog, website, facebook của những người bạn mến mộ. Sau đó, bắt chước kỹ thuật viết. Thêm giọng văn và phong cách cá nhân của bạn vào trong đó. Bạn sẽ trở thành phiên bản hoàn toàn khác biệt.

Đừng đánh giá bản thân mình quá thấp

Tự đánh giá bản thân mình sẽ làm bạn trở nên tự ti. Bởi trong quá trình học viết chúng ta luôn đánh giá mình không đủ tốt, chúng ta thường không hài lòng với bản thân mình.

Điều đó khiến chúng ta luôn cảm thấy bất an và làm giảm khả năng học hỏi những kỹ thuật viết mới.

Vì thế, hãy nâng cao năng lực bản thân thay vì tự cho mình là yếu kém. Hãy tự nói với bản thân rằng “mình đang làm tốt rồi, mình sẽ học hỏi để làm tốt hơn nữa”. Nó sẽ là liều thuốc tinh thần để giúp bạn nắm lấy nhiều cơ hội hơn để học hỏi.